Vết lõm đáy chai rượu vang có tác dụng gì?

Vết lõm đáy chai rượu vang có tác dụng gì?

Đáy lõm chứng tỏ rượu ngon?

Dân uống rượu vang truyền tai nhau một mẹo để chọn chai rượu ngon khá phổ biến, đó là chai rượu nào có phần đáy lõm sâu vào hơn sẽ ngon hơn. Vậy liệu mẹo này có đúng không khi mà nó giúp cho việc chọn rượu trở nên dễ dàng đến vậy.

Nguồn gốc vết lõm đáy chai rượu vang? 

Thực ra, các chuyên gia đoán rằng phần đáy lõm xuất phát từ kỹ thuật thổi thủy tinh thời xưa còn hạn chế không thể làm phẳng hoàn toàn đáy chai, nhưng vô tình nó lại mang đến một số công dụng nhất định nên được giữ lại đến ngày nay. 

Công dụng của vết lõm?

  • Thứ nhất, phần đáy lõm giúp rượu vang lắng cặn và ở lại trong chai khi rót.
  • Thứ hai, giúp giảm được áp suất trong chai, do đó hầu hết các chai rượu vang sủi, cụ thể như Champagne có đáy lõm
  • Thứ ba, giúp chai rượu đứng vững hơn, phần đáy dễ rửa sạch hơn, thuận tiện hơn cho vận chuyển
  • Cuối cùng và quan trọng nhất, trong ngành công nghiệp rượu vang hiện đại, vết lõm và vỏ chai dày giúp cho chai rượu trông bề thế hơn, to hơn dù dung tích vẫn 750ml, đang là cách mà các winemaker khẳng định rượu của mình. Vỏ chai lúc này nhìn xịn xò và chắc chắn hơn hẳn. Cá biệt, có chai rượu kéo vết lõm dài tới tận 1/3 chai rượu.

Vậy là vết lõm dưới đáy chai thực chất không ảnh hưởng đến chất lượng rượu, nhưng niềm tin về vết lõm "thần kỳ" này và chất lượng rượu lại có một sự tương tác 2 chiều. Nhiều nhà làm rượu cố tình lấy chai lõm sâu để khẳng định rượu tốt và ngược lại nếu họ định vị chai rượu này phổ thông như table wine họ chỉ chọn những chai đáy phẳng và mỏng gọn.

Kết luận, một chai rượu có vết lõm dưới chai, không phải để khi rót cầm cho đẹp, mà nó còn thể hiện một chút về chất lượng và định vị của chai rượu, nhưng chỉ "một chút" thôi, đặc biệt đừng so sánh hai vết lõm của hai chai rượu thuộc hai thế giới khác nhau hay hai winemaker có triết lý làm rượu khác nhau. Sự lựa chọn này đôi khi kết quả không "êm đẹp" lắm đâu nhé.

 

 

← Bài trước Bài sau →