Các giống nho làm rượu vang phổ biến

Các giống nho làm rượu vang phổ biến

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG CHÍNH

1. Nho làm rượu vang là gì?

2. Tầm quan trọng của hiểu biết đặc tính các giống nho làm rượu

3. Các giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến

 • Cabernet sauvignon
 • Merlot
 • Pinot Noir
 • Shirah/syrah
 • Tempranillo
 • Malbec

4. Các giống nho làm rượu vang trắng phổ biến

 • Chardonnay
 • Riesling
 • Pinot Gris/ Pinot Grigio
 • Sauvignon Blanc

 

1. Nho làm rượu vang là gì?

So với nho ăn, nho làm rượu vang nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang có nguồn gốc từ một loài nho duy nhất có nguồn gốc từ vùng Kavkaz, Địa Trung Hải gọi là Vitis vinifera. Các chuyên gia ước lượng rằng có tới hơn 10.000 giống nho làm rượu vang, nhưng chỉ có vài chục loại phổ biến và được biết tới

2. Tầm quan trọng của hiểu biết đặc tính các giống nho làm rượu

Sự khác biệt về mùi vị của rượu vang phụ thuộc rất nhiều vào giống nho làm nên chai rượu đó. Do đó, trên nhãn các chai rượu vang thường ghi tên giống nho đối với Single-varietle wine hoặc phải ghi nhớ giống nho chủ đạo của vùng đối với các vùng làm rượu theo phong cách cổ điển đại diện là ở Pháp như Chablis, Burgundy, Beaujolais.

Vì vậy, học về giống nho là một con đường tắt giúp hiểu nhanh hơn và sâu hơn về thế giới rượu vang.

3. Các giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến

 • Cabernet sauvignon

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/cabernet-sauvignon.jpg  

Cabernet sauvignon nổi tiếng được trồng nhiều nhất thế giới, có mặt tại hầu hết các nước có sản xuất vang. Cabetnet sauvignon tạo ra một số loại rượu vang đỏ tốt nhất thế giới, được ủ riêng hoặc pha trộn với các loại khác.

Cabernet sauvignon được làm theo hai phong cách khá khác biệt:

Thế giới cũ: đặc trưng là những chai vang đỏ từ Bordeaux. Đặc tính của chúng là sự sâu sắc, với vị chát (tannin) mạnh mẽ thêm cấu trúc và hương vị quả lý chua đen (blackcurrant) tỏa sáng. Ở đây, một trong những sự pha trộn lớn nhất của thế giới rượu vang đã được tạo ra – sự phối hợp của Cabernet sauvignon, merlot và Cabernet franc. Sự kết hợp này làm ra một số loại rượu vang tốt nhất trên thế giới.

Thế giới mới: Ở California và Nam bán cầu (Chile, Argentina, Nam Phi, New Zealand và Úc), cabernets có xu hướng phát triển cảm giác dày (full) và nặng độ. Giàu hương vị lý chua đen (blackcurrant), bạc hà và đôi khi là ớt chuông xanh cùng với tannin vững chắc, rượu vang tốt nhất ở đây cũng có thể trưởng thành trong nhiều thập kỷ.

 • Merlot

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/merlot.jpg

Merlot được đặc trưng bởi kết cấu mềm mại và vị ngọt và êm hơn cabernet sauvignon, hương trái cây đặc trưng của mận chín, anh đào, vani và gia vị. Cùng với cabernet sauvignon, merlot đứng sau nhiều dòng rượu đỏ có giá trị tốt và đắt nhất trên toàn thế giới. Nếu đứng riêng, merlot đậm vị trái cây, mềm mại, đầy đặn.

Mặc dù Merlot nổi tiếng là loại rượu trưởng thành sớm, thân thiện dẽ uống, loại rượu tốt nhất trong số này có thể tiếp tục phát triển trong chai trong nhiều thập kỷ.

 • Pinot Noir

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/pinot-noir.jpg

Pinot Noir có thể ví là nàng công chúa của thế giới rượu vang. Đây là giống nho quý và khó trồng nhất thế giới. Trong khi Cabernet saugvignon khá ổn định thì Pinot Noir lại thiên biến vạn hóa. Vang Pinot Noir có hương vị điển hình là hương trái cây, đôi lúc có chút ngọt, đó là hương vị của trái mâm xôi, anh đào, anh đào, violet, nấm và mùi của các bụi cây mọc lên vào mùa thu. Vị nhẹ, êm, mỏng (light body)ít tannin

Pinot Noir có quê hương ở Burgundy và đây cũng là nơi làm nên những chai vang đỏ Pinot Noir nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là giống nho quan trọng của vùng Champagne, Alsace, New Zealand và Đức.

 • Syrah/shiraz

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/syrah.jpg

Syrah và Shiraz là cùng một giống nho, mặc dù một tên đề cập đến loại nho trồng ở thế giới cũ (Syrah) và tên kia là loại được trồng ở thế giới mới (Shiraz). Syrah cay hơn, có vị thịt hơn và nói chung là đậm vị hơn, trong khi Shiraz có xu hướng ngọt hơn một chút và hương vị thiên trái cây. Cả hai phong cách đều có chung hương vị quả lý chua đen (blackcurrant) và quả mận, kết hợp trên vòm miệng vị tiêu nhẹ nhàng và vị thịt xông khói béo. Syrahs tốt nhất thế giới bắt nguồn từ Thung lũng Pháp Rhône, trong khi Thung lũng Úc Barossa là ngôi nhà của Shiraz.

 • Tempranillo

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/tempranillo.jpg

Tempranillo, giống nho chính trong các loại rượu vang Tây Ban Nha, mang hương vị trái cây phong phú và có đủ mùi của các loại berry, đặc biệt Tempranillo nổi bật vì có vị lá thuốc lá. Trong khi nó có tên quốc tế là Rioja, nó xuất hiện ở các khu vực khác của  Tây Ban Nha dưới tên địa phương như Tinto del País (Ribera del Duero) hoặc Tinta de Toro (Toro). Nó hoàn toàn phù hợp với truyền thống rượu vang lâu đời của Tây Ban Nha - nhiều năm ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ và thường được pha trộn (đặc biệt là ở Rioja) với nho Grenache / Garnacha.

 • Malbec

Why is Malbec synonymous with Argentina? - Decanter

Malbec là goống nho có nguồn gốc từ vung Cahors (Pháp), được dung làm nho trộn thứ yếu của vang Bordeaux nhưng rất có tên tuổi tại Argentina. Malbec biến đổi phụ thuộc vào vùng trồng và mang đặc trưng của nơi mình lớn lên đó. Malbec tạo ra giống vang dễ uống có vị trái mận, gia vị và dâu dại.

4. Các giống nho làm rượu vang trắng phổ biến

 • Chardonnay

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/chardonnay.jpg

Chardonnay là nữ hoàng của dòng vang trắng, là giống nho chính tạo nên champagne. Nó phổ biến tới mức đã có một phong trào mang tên "Gì cũng được nhưng không phải là chardonnay" (Anything but chardonnay), mọi người kêu gọi thử một loại vang khác, đừng là thứ mà Ai-cũng-biết-đấy-là-gì. Đây thực ra không phải là một sự xa lánh vang chardonnay mà là cách để dùng tên tuổi phổ biến này marketing cho những dòng nho trắng khác.

Chardonnay có mùi vị rất đa dạng và cũng rất biến hóa, khác biệt theo phong cách của thế giới cũ và thế giới mới, có thể có mùi vị từ nhóm họ cam chanh đến hương trái cây nhiệt đới. Chardonnay khi kết hợp ủ thùng gỗ sồi sẽ cho ra nhóm mùi thơm ngậy  như vani, bánh mì nướng, caramen.

 • Pinot Gris/ Pinot Grigio

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/pinot-gris.jpg

Là giống nho vỏ đậm màu duy nhất dung làm rượu vang trắng. Pinot Gris (Pinot Grigio ở Ý) có thể làm ra rượu vang rất thơm, hơi nghiêng mật ong ở Alsace và mùi các loại trái cây cam chanh và vườn cây ăn quả, và một chút mùi gia vị. Pinot Grigio Ý tốt (thường đến từ vùng Friuli) có tính khô (dry) và sắc nét với đậm hương vị cam quýt hơn. Tuy nhiên, Ý cũng sản xuất rất nhiều Pinot Grigio vô hồn, nhạt nhẽo và không thú vị, do năng suất cao, làm giảm cường độ của nho và tạo ra rượu vang nhạt. Ở thế giới mới, Oregon ở Hoa Kỳ và một phần của New Zealand đã nổi lên như một khu vực có tiềm năng thực sự để sản xuất Pinot Gris tuyệt vời.

 • Riesling

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/riesling.jpg

Riesling có nguồn gốc từ Đức nhưng là giống nho chính và có chất lượng tốt nhất tại vùng Alsace của Pháp. Riesling ở Đức có có mùi thơm hoa trái, có vị hơi ngọt cân bằng với độ chua. Ngược lại, Riesling của Alsace của rất thơm nhưng vị khô tươi mát, hương chanh, đào, mơ và táo.

 • Sauvignon Blanc

https://www.robersonwine.com/system/files/images/learn/sauvignon-blanc.jpg

Sauvignon blanc xuất phát từ Bordeaux, thích nghi tuyệt với với thế giới mới đặc biệt tại New Zealand. Vịnh Cloudy huyền thoại đã thiết lập mẫu Kiwi Sauvignon có đầy đủ các loại trái cây nhiệt đới, phúc bồn tử, măng tây và cỏ mới cắt. Sauvignon blanc nổi bật hương vị của thảo mộc (ớt chuông), bưởi chùm và vị chua thanh mát nổi trội. Trong khi nhiều người uống rượu đã chấp nhận cách định hình Sauvignon blanc của Thế giới mới, thì những người hâm mộ Sauvignons cổ điển từ các tên gọi của Thung lũng sông Sancerre và Pouilly-Fumé lại coi các nhà sản xuất như François Cotat và Didier Dagueneau là chuẩn mực toàn cầu.

 
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận