Cách bảo quản rượu vang - nuôi dưỡng rượu vang trong chai

Cách bảo quản rượu vang - nuôi dưỡng rượu vang trong chai

Lúc mới đóng chai những chai rượu này vẫn là "những đứa trẻ", chúng cần thời gian để trưởng thành và tỏa hương.

Sau khi được đóng chai tại các nhà làm rượu, rượu vang được chuyển đi khắp thế giới. Rất nhiều trong số chúng, đặc biệt là các chai rượu đỏ tốt, các chai rượu từ các giống nho có tannin mạnh mẽ như cabernet sauvignon, có khi là các chai vang trắng Chablis, chenin blanc ủ gỗ sồi. Lúc mới đóng chai những chai rượu này vẫn là "những đứa trẻ", cần thời gian để chúng trưởng thành và thể hiện hết phẩm những chất tốt đẹp của mình. 

Thời gian trưởng thành của các loại rượu vang

1. Cách lưu trữ, bảo quản chai rượu vang

Nếu lưu trữ không đúng cách, rượu vang có thể bị lão hóa sớm làm mất đi nhiều "tính cách", hoặc bị hư hỏng. Có 3 điểm cần lưu ý khi trữ rượu vang:

  • Để trữ lâu dài, rượu vang cần được giữ trong điều kiện nhiệt độ mát và không dao động nhiều trong khoảng 8 đến18 độ C, tốt nhất là tại 12 độ C. Quá nóng, quá lạnh hay biến đổi lớn đều dẫn đến rượu có thể bị hỏng.
  • Giữ rượu vang không tiếp xúc với ánh mặt trời và ánh sáng mạnh. Nhiệt độ và ánh sáng từ đèn đều dẫn tới sự lão hóa sớm của rượu.
  • Nếu rượu vang nút bần (cork) thì giữ chai rượu luôn nằm ngang hoặc nghiêng đủ để rượu luôn luôn tiếp xúc với nút bần. Điều này đảm bảo nút bần được giữ đủ độ ẩm để giãn nở, không để không khí bên ngoài lọt vào làm ô-xi hóa rượu. Nếu rượu vang nút vặn thì có thể bảo quản đứng.

2. Cách bảo quản chai rượu đã khui (đã mở nhưng chưa uống hết ngay)

Một khi chai rượu vang đã được mở, nó bắt đầu ô-xi hóa. Giữ chai rượu đã mở trong tủ lạnh ướp rượu giúp làm chậm quá trình này và giữ chai rượu tươi mới được lâu hơn. Ngoài ra, để làm chậm hơn nữa quá trình này, có một số phương pháp để loại không khí ra khỏi chai trước khi đậy nắp/nút bần bỏ lại vào tủ lạnh.

  • Hút chân không: Dụng cụ hút chân không sẽ hút hết không khí ra khỏi chai. 

         Bộ hút chân không của Vacu Vin       Bộ khui rượu tặng kèm hút chân không rượu vang

  • Bơm khí gas: Dụng cụ bơm khí gas chuyên biệt vào chai để đẩy không khí trong chai ra ngoài, khí gas không làm ảnh hưởng chất lượng rượu.
 
Đó là lý do ở các nước phương Tây, các nước sản xuất rượu vang lâu đời các điểm chung của các hầm rượu là được xây dựng dưới lòng đất, rất mát, tối và ổn định nhiệt dộ. Đây là nơi lưu trữ những chai rượu vang lâu năm, tuyệt hảo nhất.
Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận