Cách cảm nhận rượu vang – Chai rượu này có ngon không?

Cách cảm nhận rượu vang – Chai rượu này có ngon không?

Rượu vang là một loại thức uống, vậy đơn giản chúng ta chỉ cần áp dụng cách chúng ta cảm nhận ẩm thực vào thưởng thức rượu vang – các giác quan.

Bước 1: Quan sát màu sắc của rượu (thị giác)

Nên để nghiêng ly rượu và nhìn trên nền trắng, ly rượu tốt nhất là ly thủy tinh trơn.

  • Nếu có bảng màu của rượu để so sánh là điều tuyệt vời nhất, màu sắc thể hiện giống nho và kết cấu của rượu qua đó thể hiện những đặc trưng cơ bản nhất (những đặc trưng giống nho Oaak có giới thiệu trong bài viết khác). Có tới cả trăm sắc thái màu sắc của rượu vang, nhưng cơ bản thể hiện như bên dưới

The Wine Color Chart | Wine folly, Wine tasting party, Wine recipes

  • Quan sát màu sắc trên thành ly khi lắc nhẹ, nếu màu trên thành là màu đỏ cam nhạt chứng tỏ đây là rượu vang đỏ trưởng thành, còn màu tím xanh thể hiện rượu này còn trẻ. Dòng chảy trên thành ly chậm nghĩa là rượu này kết cấu đậm hơn, nồng độ cồn cao hơn và ngược lại nếu chảy nhanh, không đọng lại trên thành ly là rượu có kết cấu mỏng nhẹ và nồng độ cồn thấp hơn.

Trường hợp không mong muốn là rượu có màu đỏ xỉn, đục, màu nâu đất là rượu đã hỏng và không thể làm khác hơn là phải chia tay em ấy, hoặc nếu mới mua bạn có thể đổi trả với cửa hàng.

Bước 2: Ngửi rượu (khứu giác)

Có thể nói đây là bước quan trọng nhất trong quá trình nếm rượu, ngửi rượu ngay khi rót ra, sau khi đã được thở  decanter hay lắc ly và ngửi rượu từ mùi hương từ miệng đưa lên mũi sau khi đã hớp một ngụm. Thử rượu vang với một cái mũi nghẹt vì cảm cúm thì chai rượu dù là cảm cúm cũng mất hết giá trị của nó. Có tới hàng trăm mùi khác nhau trong một chai rượu vang, nhưng với “người thường” thì cảm nhận được hết các mùi này là chuyện không thể. Các nhóm mùi cơ bản có thể cảm nhận được:

  • Nhóm mùi thuộc về đặc tính giống nho: mùi trái cây, mùi hoa lá, mùi rau củ
  • Nhóm mùi theo vùng trồng: Mùi đất, mùi khoáng chất
  • Nhóm mùi do ủ thùng gỗ sồi và thời gian thành trưởng: Mùi hạt khô, mùi gia vị, mùi trái cây khô, mùi khói, mùi béo ngậy (chocolate, caramen, da thuộc,…)

Người Việt sẽ gặp chút bất lợi so với một người Pháp khi tìm hiểu về rượu vang, không những vì họ đã lớn lên với loại thức uống này mà còn vì hầu như những mô tả về rượu vang đều do người Châu Âu đưa ra. Khi ta đọc tới nho Cabernet sauvignon có mùi quả lý đen, syrah có hương như mạn việt quốc hay lý chua, chúng ta sẽ hoang mang không biết quả đó là quả gì để mà so sánh. Vậy cách tiếp cận của chúng ta sẽ từ góc độ thử trực tiếp rượu đó, vì ghi nhớ đặc trưng của nó, và so sánh với những mùi mà chúng ta biết, còn lại ghi nhớ vị của malbec sẽ như này và sauvingnon blanc sẽ như kia, khi nào gặp những loại quả kể trên mình sẽ nói quả này có mùi của merlot chẳng hạn.

Bước 3: Nếm rượu (vị giác)

Nhấp một ngụm rượu nhỏ, từ từ cảm nhận vị đặc trưng. Các gai vị giác trong miệng sẽ sẽ nếm ra được:

  • Vị chua: Vị chua là đặc trưng và thể hiện rõ ràng nhất ở rượu trắng. Vị chua phụ thuộc nhiều vào giống nho làm nên rượu.
  • Vị ngọt: hay còn gọi là vị khô. Ngày nay thì các dòng rượu ngọt không được ưu chuộng nhiều nữa, nhưng những dòng rượu vang ngon nhất thế giới vẫn kể tên những chai rượu ngọt trứ danh. Mức độ ngọt nhiều hay ngọt ít phụ thuộc vào giống nho, cách thức lên men của người làm rượu.
  • Vị chát: hay còn gọi là tannin đặc trưng của rượu vang đỏ. Tannin đến từ vỏ quả nho, cuống và hạt.
  • Vị cồn: là cảm giác cay nóng trong khoang miệng. Nồng độ cồn càng cao thì vị này càng rõ rang. Vị cồn cũng phụ thuộc vào vùng trồng (khí hậu nóng làm quả nho ngọt hơn nên độ cồn thường cao hơn), giống nho và cách thức làm rượu của nhà sản xuất.

Một chai rượu ngon thì các vị trên là hài hòa, mang lại cảm giác cân bằng và thoài mái trong khoang miệng, còn tùy dòng rượu mà vị nào nổi trội hơn.

Đặc biệt chú ý là hậu vị (hay độ dài) của ngụm rượu sau khi thử, rượu càng ngon hậu vị càng dai và phong phú.

Bước 4: Cảm nhận và nhận xét

Nghe qua có vẻ khó khăn cho những ai mới bước vào thế giới rượu vang, có vẻ tới bước này sẽ hơn ngần ngại đưa ra nhận xét đánh giá.

Chúng ta không kỳ vọng mình là chuyên gia hay sommelier nên không cần phải đoán được chính xác giống nho gì, rượu này của lâu đài nào hay thế giới mới sản xuất, năm làm rượu bao nhiêu, rượu đã trưởng thành chưa. Chúng ta chỉ cần kết luận xem mình có thích loại rượu này không, cảm nhận cơ bản về nó như thế nào và ăn với đồ ăn này có hợp không. Vậy đưa ra quan điểm cá nhân, không có đúng sai, chỉ có hợp hay không hợp với mình để còn uống lại lần sau.

 
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận