Chọn đúng ly uống rượu vang - Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi

Chọn đúng ly uống rượu vang - Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi

Cách chọn ly rượu vang chuẩn nhất và mang lại trải nghiệm tốt nhất khi uống rượu vang giữa hàng trăm kiểu dáng khác nhau từ các nhà thiết kế.

"Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi" - Lương Châu Từ. Rượu ngon là phải uống trong ly đẹp. Thật sự là vậy, rượu vang được ví như một tác phẩm nghệ thuật, vậy thì việc thưởng thức nghệ thuật luôn đòi hỏi những hiểu biết nhất định. Việc chọn ly uống rượu không những giúp rượu thể hiện được hết giá trị của mình mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ.

Điểm chung của ly rượu vang đó là dù hình dáng có khác nhau thế nào thì ly rượu vang đều có phần vành hẹp lại so với bầu ly giúp hương thơm của rượu tựu lại trong ly. Ly rượu đỏ lớn hơn ly rượu trắng, rượu vang sủi uống trong ly thon dài hoặc hình dáng như những bông hoa tulip.

Phân nhóm các loại ly:

  • Ly rượu đỏ tiêu chuẩn - ly Bordeaux: dùng cho các dòng rượu đỏ vừa và đỏ đậm full-bodied như rượu vùng Bordeaux, rượu nho cabernet sauvignon, merlot, shiraz. Loại ly này phù hợp cho rượu có độ tannin cao, tính axit nhẹ. Rượu hướng tới phần trung tâm của lưỡi, tạo cân bằng của hương vị trái cây, vi chát, vị chua.
  • Ly rượu đỏ nhẹ - ly Burgundy: bầu ly rộng hơn ly Bordeaux, dùng cho các dòng rượu đỏ nhẹ light-bodied, thơm, tannin thấp, axit cao như từ nho pinot noir, gamay, rượu vùng Burgundy, Beaujolais. Ly này hướng rượu đến phần đầu lưỡi, tôn vị trái cây và cân bằng vị chua.
  • Ly rượu trắng nhẹ - ly trắng tiêu chuẩn: hình dáng gần giống ly Bordeaux nhưng nhỏ hơn, phù hợp cho dòng trắng light-bodied, nhẹ và thơm như sauvignon blanc, riesling. Ly hướng rượu tới đầu lưỡi để cảm nhận và cân bằng vị ngọt và vị chua.
  • Ly rượu trắng đậm - ly Chardonnay: ly có bầu hơi to hơn ly trắng tiêu chuẩn, phù hợp cho rượu trắng đậm full-bodied và ủ gỗ sồi như chardonnay. 
  • Ly champagne/vang sủi: ly cao, thuôn dài giúp bọt khí giữ được lâu hơn do giảm diện tích tiếp xúc không khí, hương thơm tập trung ở đầu mũi.
  • Ly các dòng rượu vang cường hóa như sherry, port và vang ngọt thường nhỏ và thấp hơn ly vang thường do các dòng rượu này nồng độ cồn cao và vị mạnh, nên thưởng thức chậm và và ít hơn.

Ngoài ra các nhà làm ly rượu vang còn nghiên cứu và phân nhỏ các dòng ly hơn nữa, chuyên biệt cho từng giống nho hay từng nhóm rượu có tương đồng về tính chất. Mỗi nhà làm rượu sẽ có những phân nhóm khác nhau, tùy chỉnh hình dáng, độ cao và kích thước ly nhưng đa phần vẫn đáp ứng các nguyên tắc cơ bản phù hợp như trên.

Chọn ly rượu phù hợp với nhu cầu từ nhà Oaak: Các loại ly rượu vang

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận