Rượu vang là gì?

Rượu vang là gì?

"Rượu vang là bài thơ đóng trong chai" ("wine is bottled poetry")- Robert Louis Stevenson

"Rượu vang là tác phẩm nghệ thuật duy nhất bạn có thể uống" ("Wine is the only artwork you can drink") - Luis Fernando Olaverri. 

" Chúa trời chỉ tạo ra nước thôi, nhưng con người tạo ra rượu vang" ("God made only water, but man made wine") - Victor Hugo. 

"Một chai rượu vang chứa đựng nhiều triết lý hơn tất cả sách trên thế gian này" ("A bottle of wine contains more philosophy than all the books in the world") - Louis Pasteur.

Rượu vang không chỉ là một loại thức uống, nhưng nó còn là sự kết hợp của văn hóa, lịch sử và nghệ thuât. Là nguồn cảm hứng và lý do của rất nhiều danh nhân, nghệ nhân và cả những thường nhân, những người muốn tưới chút men cho tâm hồn mình.

Rượu vang là một món thú vị như vậy.

Rượu vang là gì?

Rượu vang - wine là một loại thức uống có cồn, được lên men từ nước ép quả nho. 

Một cách mở rộng, rượu được lên men từ một số loại trái cây khác như táo, việt quất, dâu,... nhiều người vẫn gọi là rượu vang, nhưng thực sự không phổ biến và nên được gọi là rượu trái cây với tên loại trái cây đó đính kèm để ít gây nhầm lẫn. Đặc biệt, các loại rượu ngâm hay rượu mạnh thì không dùng chữ wine được. Ví dụ, mời một anh bạn người Pháp đến nhà thưởng thức rượu vang, sau đó mang cho anh ấy một ly rượu chuối hột và giải thích là banana wine thì anh ấy sẽ hoang mang lắm.

 

Nho để làm rượu vang không phải là nho ăn bình thường, nho làm rượu thường có trái nhỏ hơn, vị ngọt hơn, vỏ dày và nhiều hạt hơn. Hầu hết nho vang là từ giống nho Vitis Vinifera, và có hàng ngàn loại nho làm rượu từ giống nho này.

Một số giống nho làm rượu vang phổ biến nhất:

- Cabernet sauvignon, thường được viết và đọc tắt là Cab Sau là giống nho đỏ tốt nhất, được trồng nhiều nhất trên thế giới. Khi còn trẻ, rượu làm từ cab sauv có vị gắt và chát nhiều, khi ủ đủ lâu vang sẽ có hương gỗ, ớt chuông, sô cô la.

- Merlot, là giống nho chính ở vùng Bordeaux nước Pháp - vùng làm rượu vang nổi tiếng nhất thế giới. Merlot có vị nhẹ và êm hơn, ít chát hơn cabernet sauvignon.

- Pinot Noir là giống nho quý và khó tính nhất thế giới, được biết đến phổ biến nhất ở vùng Bourgogne nước Pháp. Pinot Noir cho loại rượu vang đỏ màu nhạt nhất với hương vị thanh và phức tạp.

- Syrah/Shiraz là giống nho chính ở thung lũng sông Rhône nổi tiếng nước Pháp. Shiaz làm ra loại rượu vang đậm đà nhất, màu đỏ thẫm. Shiraz có chút mùi khói, chút cay nồng và mùi hạt tiêu đặc trưng.

- Malbec có nguồn gôc từ Cahors nước Pháp, Malbec là giống nho khá đặc biệt khi hương vị của nó ảnh hưởng nhều bởi terroir (những yếu tố tự nhiên của vùng trồng như đất, nước, nhiệt độ, độ ẩm, gió, nắng,...). Một chai Malbec của Argentina có thể rất khác Malbec của Úc.

- Chardonnay là nữ hoàng của dòng vang trắng. Nó phổ biến tới mức đã có một phong trào mang tên "Gì cũng được nhưng không phải là chardonnay" (Anything but chardonnay), mọi người kêu gọi thử một loại vang khác, đừng là thứ mà Ai-cũng-biết-đấy-là-gì. Đây thực ra không phải là một sự xa lánh vang chardonnay mà là cách để dùng tên tuổi phổ biến này marketing cho những dòng nho trắng khác. 

 

Nồng độ cồn rượu vang trung bình từ 10%-15%, một vài dòng riêng như Moscato d'Asti 5.5% hay Port 20%. Những dòng này Oaak sẽ nhắc đến trong bài viết khác, một mảnh đất dài và thú vị dành riêng.

Vị rượu vang rượu vang là sự kết hợp hài hòa của tanin (chát), vị chua, vị ngọt, vị rượu (nồng, cồn) và mùi hương. Tùy loại rượu mà vị nào sẽ trội hơn. Ví dụ rượu trắng vị chua sẽ chiếm ưu thế hơn, mùi hương sẽ là những mùi thanh mát như hương hoa cỏ, hương trái cây, mật ong,... Rượu vang đỏ thường sẽ có nhiều tanin, vị chát nhiều hơn, vị mạnh hơn, hương nồng nàn với mùi gỗ, mùi tiêu, socola, mùi khói,... Và như mọi món ăn khác, chỉ tự mình nếm và cảm nhận đó mới là mùi vị chính xác nhất.

Xuất xứ rượu vang 

Rượu vang đến từ một nơi bất ngờ với rất nhiều người, không phải Pháp, không phải Ý mà là Geogia, một đất nước ở Tây Á, từng là một phần của Xô Viết cũ.

Rượu vang xuất hiện trong lịch sử loài người ít nhất khoảng 8000 năm trước. Thực ra cái nôi của rượu vang vẫn còn nhiều ẩn số, nhưng giới nghiên cứu dựa trên những bằng chứng đã tìm được, đa phần đều đồng tình rượu vang bắt nguồn từ dãy núi Caucasus và dãy núi Zagros. Những dãy núi này trải dài từ Armenia cho tới Azerbaijan, Georgia, phía bắc Iran, Đông nam Anatolia và phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận